Soroban – Bàn tính Nhật Bản

Soroban – Bàn tính Nhật Bản

Ngày đăng: 25/04/2011 - 3456 lượt xem

 

Ngày nay, trong chiếc cặp sách của các học sinh tiểu học Nhật Bản, luôn luôn có một chiếc bàn tính, gọi là bàn tính Soroban – một công cụ tính toán cổ xưa nhưng có giá trị hiệu quả đến tận bây giờ. Du khách đi ngang qua đền Toji ở Nhật khi nhìn lũ trẻ gẩy bàn tính một cách dễ dàng để giải quyết những phép tính dài và rất khó để rồi đưa ra kết quả nhanh và chính xác đến kỳ diệu, những người ngoại quốc đã rất ngạc nhiên và cực kỳ  thán phục hiệu quả của chương trình bàn tính Soroban đó.

Thời trước, ở Việt Nam học sinh cũng được học cách tính bằng bàn tính, đặc biệt là các nhân viên kế toán cũng được hướng dẫn ứng dụng việc tính toán bằng bàn tính vào công việc. Có những ngưòi tính bàn tính rất giỏi, ngón tay thoăn thoắt trên những hạt bàn tính và đưa ra kết quả rất nhanh.

Nếu có thể mời bạn vào thăm nhà thuốc gia truyền Hồng Phúc Đường trên phố Thể Giao, lặng lẽ quan sát phong thái cổ kính, cố tìm lại dáng vẻ của một phòng mạch xa xưa, có cân tiểu ly…. và có nhân viên tính tiền bằng bàn tính rất chuyên nghiệp mà lại nhẹ nhàng đơn giản.


 

Ngày nay khi công nghệ máy tính ồ ạt xuất hiện, thì cũng làm cho con ngưòi ngại tính nhẩm  ngay cả với những phép tính đơn giản nhất. Bàn tính, tuy mất vị trí độc tôn nhưng vẫn được tìm thấy ở đâu đó, như là một minh chứng trí tuệ loài người.

 

Tin tức liên quan

0966594342
Liên hệ