Lịch sử ra đời của bàn tính Soroban

Lịch sử ra đời của bàn tính Soroban

Ngày đăng: 26/04/2011 - 5796 lượt xem

Chiếc bàn tính cổ đại Hy Lạp được sử dụng để đếm hàng hóa giao dịch trên một bảng đá cẩm thạch. Sau đó, chiếc bàn tính cổ đại này đã lan truyền sang các khu vực phía đông và Roman Empire. Sau đó, nó được du nhập sang Trung Quốc qua con đường tơ lụa. Ở đây người dân Trung Quốc đã sáng tạo nên một loại bàn tính riêng đó là loại bàn tính có 2 hạt ở trên và 5 hạt ở dưới. Cuối cùng, bàn tính Trung Quốc đến Nhật Bản trong thế kỷ 16 thông qua giao dịch giữa Trung Quốc và Nhật Bản và nó đã được cải tiến thành chiếc bàn tính hữu ích cho đến tận ngày nay.

Cấu trúc của chiếc bàn tính Nhật Bản- Soroban gồm: một hạt phần đầu tượng trưng cho trời và bốn hạt phần dưới tượng trưng cho đất. Hình dáng chiếc bàn tính Nhật Bản là một trong những loại hình hiệu quả nhất trong các loại bàn tính, nó có giá trị hoạt động hiệu quả và có giá trị trong việc giáo dục luyện trí óc cho trẻ. Sử dụng bàn tính để thực hiện chủ yếu các phép cộng, trừ, nhân và chia.

 

Như vậy Bàn tính -Soroban là một công cụ tính toán cổ xưa của người Nhật Bản, và đây cũng chính là một công cụ cổ xưa có lợi thế duy nhất trong thời đại kỹ thuật số ngày nay và ngày càng được xem như là một công cụ toán học có giá trị trong thời đại công nghệ.

Bàn tính Soroban là một trong những công cụ tính toán cần thiết trước khi máy tính điện tử được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Tuy nhiên, Soroban đã được đánh giá là một công cụ tuyệt vời để giáo dục cho trẻ em hiểu và nhận ra con số.

Ngoài ra, Soroban cung cấp cho chúng ta nhiều cơ hội hơn để phát triển khả năng tính nhẩm. Sau khi nắm vững các nguyên tắc và có kỹ năng tính bằng bàn tính bạn sẽ không cần máy tính nữa bởi vì bạn có khả năng tính nhẩm thông qua sự di chuyển của các hình ảnh hạt bàn tính trong não bạn
 

Tin tức liên quan

0966594342
Liên hệ