phương pháp tính nhẩm siêu tốc của học sinh lớp 5 khiến người lớn bó tay

phương pháp tính nhẩm siêu tốc của học sinh lớp 5 khiến người lớn bó tay

Ngày đăng: 13/05/2016 - 5539 lượt xem

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc của học sinh lớp 5

Mới đây, một đoạn clip ngắn ghi lại một bài thi toán lớp tiểu học trong kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc 2015 đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng internet. Điều đặc biệt của bài thi này đó là ngay cả người lớn cũng chưa kịp đọc xong đề bài thì các em đã đưa ra kết quả một cách vô cùng nhanh chóng.

Cụ thể đề bài là phép tính: “Tám trừ ba, trừ bốn, cộng hai, một một, trừ ba, cộng bốn, trừ sáu, cộng tám, trừ bốn, cộng hai, hai, trừ sáu, cộng bảy, bằng?” (8- 3- 4+ 2+ 1+ 1- 3+ 4- 6+ 8- 4+ 2+ 2 -6+7 =?). Và đáp án phải được đưa ra ngay sau khi đề bài kết thúc. Đáp án được ban giám khảo đưa ra là bằng 9.

Sau khi đề thi này được chia sẻ trên internet, một bạn trẻ cho biết “Mình chưa kịp nghe xong đề thì các em đã tính ra rồi”. Nhiều bạn khác còn không nhớ nổi những con số vừa được đọc trong đề bài, chưa nói đến việc tính ra kết quả.

Vậy các em học sinh tiểu học làm thế nào để có thể tính nhẩm một cách siêu nhanh như vậy? Câu trả lời là phương pháp soroban của Nhật Bản, sử dụng hình ảnh chiếc bàn tính cổ tưởng tượng để tính nhẩm các phép tính một cách siêu tốc.

Soroban là gì?

Phương pháp tính nhẩm này dựa trên chiếc bàn tính cổ soroban, xuất xứ từ Trung Quốc và được nhập khẩu vào Nhật Bản từ những năm 1600. Nó trở thành công cụ tính toán rất phổ biến thời bấy giờ tại châu Á.

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này sử dụng một bàn tính soroban tưởng tượng để có thể cộng trừ nhanh các con số. Phương pháp này được những người Nhật Bản nghĩ ra và coi đó như một cách rèn luyện trí não.

Thậm chí phương pháp tính nhẩm siêu tốc này còn phát triển đến mức có cả một giải đấu Soroban được tổ chức tại Nhật Bản với cấp độ cao nhất là Flash Anzan.

Trong cuộc thi này, 15 số sẽ xuất hiện trên màn hình trong tích tắc. Mỗi số nằm giữa 100 đến 999, các thí sinh sẽ phải cộng tất cả các số này để ra kết quả. Điều điên rồ nhất là 15 con số này xuất hiện chỉ trong có 1,85 giây và người nắm giữ kỷ lục thế giới đã đưa ra câu trả lời chỉ 1,7 giây sau khi những con số xuất hiện hết.

Nếu xem đoạn video trên, thậm chí bạn còn không thể nhớ nỗi những con số đã từng xuất hiện trên màn hình.

Phương pháp soroban cũng như vậy, không quan tâm đến những con số trong phép tính. Những người tham gia cuộc thi cũng cho biết họ không nhớ được những con số mà mình đã tính. Chỉ có kết quả cuối cùng là luôn chính xác.

Khoa học nói gì về Soroban?

Soroban là phương pháp giúp rèn luyện cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải. Vì sao lại như vậy?

Vì phương pháp này bao gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Trong khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Tin tức liên quan

0966594342
Liên hệ