Gặp gỡ giáo viên giỏi nhân cuộc thi học sinh giỏi Toàn quốc chương trình bàn tính soroban

Gặp gỡ giáo viên giỏi nhân cuộc thi học sinh giỏi Toàn quốc chương trình bàn tính soroban

Ngày đăng: 28/09/2012 - 3141 lượt xem

       Trong hội nghị tổng kết năm học 2011 – 2012 và triển khai kế hoạch năm học 2013 diễn ra tại Hà Nội tháng 8 vừa qua. Tôi rất ấn tượng với một cô giáo trong lễ vinh danh những cá nhân suất sắc điển hình. Và rồi mới đây, trong kỳ thi học sinh giỏi chương trình bàn tính Soroban vừa qua học sinh của cô, trung tâm Soroban Trung Yên đã “ẵm” trọn bộ giải thưởng dành cho học sinh cấp độ Level 3, một trong những cấp độ cao nhất của cuộc thi.  Tôi được biết ngoài đời đó là cô giáo Lê Hồng Chuyên, một cô giáo mộc mạc, giản dị nhưng say mê nghề nghiệp Có thể nói cô gần như dành chọn thời gian trong tuần cho công việc, cho những đam mê môn bàn tính số. Ngoài công tác giảng dạy, cô còn làm công tác của người quản lý nên lúc nào cũng bận rộn và tất bật. Khó khăn lắm tôi mới  “bắt cóc” được, để được nghe cô trải lòng về chuyện đời, chuyện nghề. Xin đăng tải nội dung cuộc trò chuyện này để bạn đọc trang mạng website Soroban cùng chia sẻ. 

Thầy và trò trên bục vinh quang

       Hỏi: Cơ duyên nào đưa em trở thành cô giáo giảng dạy chương trình bàn tính Soroban như ngày hôm nay?

       Trả lời: Thực lòng thì em đến với môn học như một mối lương duyên, thông qua một chị là giáo viên của chương trình. Một hôm tình cờ gặp và được nghe chị kể về chương trình, em nhận thấy đây là một môn học rất thú vị, nó có sức hút đến kỳ lạ đối với em. Em được tuyển chọn, từ đó em quyết tâm theo dạy chương trình bàn tính Soroban. Và giờ này em đã là cô giáo đứng trên bục giảng, đơn giản vậy thôi anh ạ!

       Hỏi: Đánh giá của em như thế nào đối với chương trình tính toán siêu tốc dành cho trẻ em mà hiện em đang giảng dạy như thế nào?

       Trả lời: Em nhận thấy rằng đây thực sự là môn học hay, ngoài việc giúp các con tính toán với tốc độ siêu tốc. Môn học này còn giúp các con rèn luyện rất nhiều khả năng như:

          Khả năng tập trung chú ý

          Khả năng ghi nhớ

          Sức bền thần kinh

          Khả năng phản xạ nhanh và khi đã đạt được các điều này các con có thể học rất tốt các

môn học khác chứ không riêng gì môn toán.

        Hỏi: Tôi được biết em là một giáo viên được xếp vào hàng suất sắc trong hệ thống. Vậy làm thế nào để em có thể vừa làm tốt công việc chuyên môn, vừa làm tròn bổn phận làm vợ, làm mẹ?

       Trả lời: (Cười) …Câu hỏi này của anh rất hay. Thực ra việc đi sớm về muộn lúc đầu cũng làm xáo trộn rất nhiều trong  gia đình nhỏ của mình. Tuy nhiên em rất may mắn vì có một người chồng hiểu và biết chia sẻ, cảm thông. Một người con ngoan, biết vâng lời. Mặc dù thời gian công việc có bận rộn như thế nào em vẫn dành riêng một quỹ thời gian cho dù chỉ một, hai tiếng đồng hồ thôi để chăm sóc gia đình và cân bằng cuộc sống. 

Tình thầy trò trước giờ thi

       Hỏi: Em là một cô giáo được nhiều học sinh, phụ huynh yêu mến. Em có thể bật mí bí quyết được không?

       Trả lời: Thực ra thì chẳng có bí quyết gì đâu anh a! Em luôn cố gắng giao tiếp với các con hơn để gần gũi hơn, không chỉ đơn thuần là tình thầy trò mà còn là người bạn. Đôi khi lại như một người mẹ để yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ. Với em, ngoài việc giảng dạy ở lớp của con thì em luôn dành thời gian quan tâm việc học của các con lúc ở nhà.  Con hoàn thành bài chưa? Có gì cần hỗ trợ không? Và như vậy hình thành một mối liên hệ giữa cô – trò và gia đình.

       Hỏi:   Với tư cách là một cô giáo, em mong muốn gì từ chương trình bàn tính Soroban?

       Trả lời: Em thực sự mong muốn chương trình này đến được với nhiều trẻ em hơn nữa, không chỉ với các con ở các thành phố lớn mà với các con ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Không phải vì em là một giáo viên  mà vì đây là một môn học, một môi trường rất bổ ích cho tất cả các con.

       Cô giáo Chuyên đã tâm sự với tôi rất nhiều những câu chuyện cảm động về tình cảm thầy – trò, những buồn vui. Có lẽ cô là hiện thân của cô tiên trong chuyện cổ tích ngày xưa, một cô tiên hiền hòa mà chứa chan tình người. Trước khi ngừng lời cho bài viết này, tôi xin mượn lá thư thấm đẫm tình cảm mà một phụ huynh đã gửi cho cô giáo Lê Hồng Chuyên.

 

Chị chào Chuyên:
 Rất cảm ơn em đã nhiệt tình dậy dỗ các con. Thực sự, đến hôm nay, chị nghĩ rằng, đầu tư cho con đi học Soroban là khoản đầu tư có hiệu quả nhất trong các môn mà chị đã cho Trí học. Phải thành thực mà nói, những gì con làm được hoàn toàn vượt quá những gì mà chị trông đợi, và công lớn thuộc về em, Chuyên ạ. Em làm cho các con say mê, yêu thích môn học và tiếp thu nhanh. Hôm nay chị cho Trí luyện một lát, chị thấy con đã làm được các phép tính tư duy mà không Cần gẩy trên không, tức là hoàn toàn tưởng tượng trong đầu! Chị thấy phục các cô giáo ghê! Em thực sự là một cô giáo giỏi nghề, yêu trẻ và hết sức tâm huyết! Từ đáy lòng, chị thay mặt gia đình cảm ơn em đã dành cho các bạn nói chung và Việt Trí nói riêng một tình cảm vô cùng quý báu, đầy yêu thương mà không phải cô giáo nào cũng có., Chúc em nhiều sức khoẻ và nhiều niềm vui trong cuộc sống, Luôn giữ mãi ngọn lửa nhiệt tình, Yêu trẻ, yêu nghề nhé!, Mẹ Việt Trí.

Tin tức liên quan

0966594342
Liên hệ