Càm nhận về kỳ thi Học Sinh Giỏi Quốc Gia Soroban lần 3 năm 2014

Càm nhận về kỳ thi Học Sinh Giỏi Quốc Gia Soroban lần 3 năm 2014

Ngày đăng: 01/10/2014 - 2379 lượt xem

 

Ảnh: Thí sinh tập trung làm bài thi 

Khác với các ngày chủ nhật khác, sân trường tiểu học Ban Mai trong ngày thi thật tưng bừng nhộn nhịp. Hình ảnh các em học sinh tay cầm chiếc bàn tính xinh xắn háo hức đi vào khu vực thi cùng cha mẹ thật ấn tượng. Điều đặc biệt của năm nay là Ban tổ chức đã rất chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong từng khâu tổ chức. Tiếp chúng tôi ngay ở chân cầu thang máy là 1 nhân viên trong trang phục áo trắng quần đen cà vạt màu cam truyền thống, tận tình hướng dẫn phụ huynh học sinh lên hội trường. Cách tổ chức bài bản, khoa học còn được thể hiện rõ nhất ở khu vực tiếp đón phát phiếu dự thi cho học sinh tại khu vực sảnh. Các bàn tiếp học sinh phụ huynh được chia thành từng cấp độ, mặc dù có lúc học sinh dồn lại rất động nhưng nhân viên tiếp đón vẫn luôn nở nụ cười trên môi. Cảm xúc háo hức, vui tươi được thể hiện trên từng khuôn mặt các em nhỏ. 

Ảnh: Ông Trần Xuân Thủy (GĐ Soroban Việt Nam) phát biểu khai mạc kỳ thi

Cũng như mọi năm cuộc thi đã diễn ra các phần Phát biểu khai mạc của Giám đốc Soroban Trần Xuân Thủy, và tiếp theo các con học sinh được nghe phổ biến thể lệ thi. Là lần thứ 3 tham dự kỳ thi với vai trò vừa là khách mời và cũng là phụ huynh đưa con đi thi nhưng tôi vẫn thấy ngập tràn một cảm xúc thật đặc biệt khi chứng kiến một hình ảnh thật ấn tượng diễn ra đó là những tiếng “roạt” đồng loạt của các em  lật nhanh bài thi khi có tiếng còi báo hiệu giờ thi bắt đầu. Chứng kiến cảnh tượng đó không chỉ các em học sinh mà ngay cả phụ huynh cũng cảm thấy thật phấn khích lạ thường. Phấn khích bởi hình ảnh các con bé bỏng nũng nịu của cha mẹ ở nhà không còn nữa mà thay vào đó là những học sinh thật năng động, nhanh nhẹn, tự lập. Tiếp sau đó là những tiếng lách cách của những hạt bàn tính va vào khung nghe thật vui tai. Có nhiều em tính nhẩm dùng tay khua khua trong không khí  trông thật ngộ nghĩnh. Thế mới biết môn học này đã thực sự giúp các em có khả năng tập trung, tưởng tượng cao độ. Ở trường các môn chính khóa các em chủ yếu học tư duy qua con số, chữ viết bằng não phải thì đến Soroban các em đã được phát huy vận dụng tối đa tiềm năng hoạt động của não trái qua tư duy tưởng tượng. Như vậy sẽ giúp các em có khả năng sử dụng hiệu quả cả 2 bán cầu não trong quá trình tư duy.

Ảnh: Học sinh tập trung làm bài thi

Bài thi của các em kéo dài 7 phút, trong thời gian thật ngắn các em đã giải quyết được từ 50 đến 60 phép tính cả cộng trừ và nhân chia tùy theo các cấp độ cao thấp khác nhau bằng cả hai phương pháp tư duy tưởng tượng và tính toán bằng chiếc bàn tính nhỏ xinh kỳ diệu. Ấn tượng nhất là các em bé  ở độ tuổi mầm non hàng ngày chơi và học ở trường mầm non nhưng khi đã đến đây cũng đã rất “người lớn” không thua kém gì các canh chị luôn có ý thức trong việc cố gắng hoàn thành nhiệm vụ thi đấu của mình. Tiếng còi thu bài vừa dứt có em nói rất to “ Xong”  và nở nụ cười rạng rỡ, nhiều em thì xôn xao hỏi nhau “cậu làm được bao nhiêu câu?”, đó quả là những câu hỏi đầy “trách nhiệm và ý thức” của các bé mà người lớn chúng ta cũng phải trân trọng. Đây thật sự là những điều vượt quá cả sự mong đợi của các bậc phụ huynh khi cho con theo học chương tình phát triển tư duy SOROBAN này

Kỳ thi đã kết thúc để lại nhiều cảm xúc thật đặc biệt trong lòng mọi người, không chỉ đối với các em mà còn cả với các bậc phụ huynh và cả các vị khách mời. Thật là một mùa giải thành công! Chúc cho Soroban Việt Nam ngày càng phát triển để các con học sinh lại có thêm nhiều cơ hội tham dự sân chơi đầy ý nghĩa này. 

Tin tức liên quan

0966594342
Liên hệ