Giới thiệu chung

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

Nhật Bản – đất nước hoa anh đào, đất nước của núi Phú Sỹ đẹp và nên thơ, 1 trong những cường quốc đi đầu về kinh tế. Nhưng cũng là đất nước phải gánh chịu bao thảm họa thiên nhiên.Chưa ở đâu con người lại phải chịu sự tàn phá nhiều của động đất và sóng thần như Nhật Bản. Trong sự khắc nghiệt ấy,  người dân Nhật Bản vẫn vươn lên. Tại sao vậy? là bởi vì đất nước Nhật Bản đã biết đào tạo nên những thế hệ trẻ trí tuệ, kiên cường. Các bậc cha mẹ  và các em học sinh luôn ý thức được vai trò của việc rèn luyện trí não đối với sự thành công trong tương lai của mỗi con người. Chính vì vậy mà ngày nay hầu hết trẻ em Nhật Bản mang theo trong cặp sách của mình, không phải là laptop, máy tính …mà là chiếc bàn tính Soroban –  Một công cụ tuyệt vời để luyện trí não cho trẻ nhỏ.

Bạn có tin rằng hàng loạt những phép tính cộng trừ, nhân, chia liên tiếp hiện ra trong tốc độ vài giây có thể được tính toán chính xác chỉ bởi những cô bé cậu bé trong độ tuổi mầm non, tiểu học. Chúng không phải là những thần đồng mà chúng chính là những học sinh của chương trình bàn tính Soroban. Những cô bé, cậu bé này đã tìm thấy niềm say mê trong sự kỳ diệu của thế giới số học trên chiếc bàn tính Soroban.

Soroban là tên gọi bàn tính cổ của Nhật Bản. Từ xa xưa, qua thông thương buôn bán, nguời Trung Quốc đã sáng tạo ra chiếc bàn tính gảy với cấu trúc gồm 2 hạt ở trên và 5 hạt ở dưới. Chiếc bàn tính Trung Quốc đã du nhập đến Nhật Bản vào thế kỷ 16, sau đó chiếc bàn tính cổ của Trung Quốc đã được người Nhật Bản cách tân thành chiếc bàn tính với cấu trúc một hạt ở trên tượng trưng cho trời và bốn hạt ở dưới tượng trưng cho đất. Ngày nay qua quá trình nghiên cứu, ứng dụng của các Học viện bàn tính trên thế giới thì chiếc bàn tính Soroban được minh chứng là một công cụ tuyệt vời để luyện trí não cho những học sinh nhỏ tuổi.

Chương trình bàn tính Soroban là chương trình khoa học đặc biệt đựơc thiết kế cho trẻ 4-12 tuổi nhằm phát huy tối đa tiềm năng não, đặc biệt là chức năng não phải. Dựa trên những nghiên cứu khoa học và sự am hiểu sâu sắc về tâm lý, nhận thức của trẻ, chương trình bàn tính Soroban được thiết kế thành 4 học phần: Finger arithmetic, Basic, Advance và Expert. Tương ứng với 4 học phần này là 5 nấc thang nhận thức của trẻ cũng có sự phát triển đi lên.

Sự khác biệt của chương trình bàn tính Soroban so với các chương trình bàn tính khác:

– Chương trình bàn tính Soroban được khởi động với việc tính toán tiện lợi và thú vị trên 10 đầu ngón tay đạt đến con số 99.

– Chương trình được thiết kế phù hợp với các nấc thang nhận thức của học sinh: Đi từ tư duy trực quan đến tư duy bán tưởng tưởng rồi đến tư duy tưởng tượng (tức là ban đầu học sinh được học các phép tính trên bàn tính thật sau đó chuyển qua bàn tính giấy rồi mới đến bàn tính ảo. Với việc đi qua các nấc thang nhận thức một cách từ từ, chắc chắn, khoa học này chương trình Soroban giúp cho học sinh tiếp nhận kiến thức cũng như rèn luyện các kỹ năng một cách vừa sức, phù hợp với nhận thức của trẻ.

Tại sao chương trình bàn tính Soroban lại có thể giúp phát triển tối đa tiềm năng não trái, não phải của trẻ?

Như chúng ta đã biết, não bộ con người được chia làm 2 phần là não phải dành cho sự phát triển tư duy sáng tạo và não trái giúp phát triển tư duy logic. Và con người dường như đã bằng lòng với việc phát triển tư duy logic cho việc học toán. Tuy nhiên, chương trình bàn tính Soroban với việc dạy trẻ tính toán trên bàn tính đã tạo nên bước phát triển vượt trội cho não bộ của trẻ. Khi trẻ nghe và nhìn các phép tính, các con số theo quy luật tư duy não sẽ hiện ra ở não trái và sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính, dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

Từ thực tế giảng dạy hàng chục năm nay trên nhiều nước của tổ chức các nước sử dụng bàn tính Soroban thế giới (tổ chức PAMA), Soroban Việt Nam tin tưởng những khả năng mà chương trình mang đến cho trẻ, đó là khả năng tập trung, ghi nhớ, tưởng tượng, quan sát và tốc độ tính nhẩm siêu tốc của trẻ. Chúng tôi hiểu rằng, phát triển tư duy toán học dù ở thời đại nào cũng là đưa trẻ đến với kho tàng trí thức, mở ra cho trẻ những chân trời mới. Đừng để con bạn lệ thuộc vào máy tính và những công cụ hiện đại ngay cả với những phép tính đơn giản nhất.

Với những kết quả kỳ diệu mà chương trình mang lại cho sự phát triển não trẻ, chương trình bàn tính Soroban đã đưa vào giảng dạy ở nhiều nơi trên thế giới. Chương trình này được phát triển và duy trì bởi hiệp hội PAMA – hiệp hội các nước sử dụng bàn tính. Soroban Singapore là một trong những thành viên đã có sự gắn bó lâu dài với hiệp hội ngay từ đầu mới thành lập. Soroban Singapore gắn với hình ảnh Bà Phyilly Wong và bà Amanda Yen, cùng với hàng loạt thành tích cao mà học sinh Soroban Singapore đã ghi dấu ấn trong các cuộc thi quốc tế, 2 kỷ lục guiness về sáng tạo bàn tính dài nhất thế giới của 2 bà cũng đuợc sự quan tâm của rất nhiều phương tiện truyền thông. Họ đã nghiên cứu và sáng tạo không mệt mỏi để tạo nên một bảo tàng bàn tính khổng lồ với những cách tân vô cùng sáng tạo phù hợp tâm lý trẻ em, vơi họ bàn tính không đơn giản là công cụ tính toán mà nó đã trở thành một món đồ chơi, đồ vật thân thiết, yêu quí của mỗi trỏ nhỏ.

Tại Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục sáng tạo Việt  tự hào là công ty đầu tiên đưa chương trình bàn tính Soroban đến với trẻ em Việt Nam. Công ty được sáng lập bởi những nhà giáo nhiều năm trong nghề, giàu tâm huyết và đươc sự hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên trẻ, tài năng. Chỉ trong một thời gian ngắn khi đưa chương trình vào Việt Nam, hệ thống các trung tâm của Công ty đã phát triển rất mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng.

LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH BÀN TÍNH SOROBAN

       Việc sử dụng bàn tính đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ và liên tục của các giác quan như tai nghe, mắt nhìn, tay cảm nhận và thực hiện. Đây cũng là cơ hội để phát triển toàn diện các bộ phận thần kinh trong cơ thể trẻ cũng như hỗ trợ tuyệt đối cho sự tăng trưởng của các tế bào não bộ.

       Khi tham gia các khoá rèn luyện kỹ năng bằng bàn tính Soroban trẻ sẽ đạt được:

  •      Khả năng tư duy sáng tạo
  •      Tăng cường sự tập trung
  •      Cải thiện khả năng ghi nhớ
  •      Rèn luyện tính kiên nhẫn, sức bền thần kinh
  •      Khả năng tính toán chính xác với tốc độ siêu tốc
  •      Tự tin với môn toán…

        Kể từ ngày 01/01/2012, hầu hết các trung tâm trong hệ thống Soroban Việt Nam sẽ dành tặng 2 buổi học miễn phí cho các lớp Mầm non. Mục đích của chương trình là giúp các con làm quen với môi trường học tập mới, rèn luyện nề nếp, thói quen học tập, và nắm vững các con số trước khi bước vào chương trình chính.

0966594342
Liên hệ